หลังจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เขาก็เดินเข้าตลาดแรงงานทันที เป็นงานขายสินค้าประเภทฮาร์ดแวร์ พร้อมกับการส่งตัวเองเรียนปริญญาตรีที่สถาบันราชภัฎเพชรบุรีวิทยาลงกรณ์ ย่านซอยกิ่งเพชร และเรียนต่อจนจบปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ในเวลาต่อมา

เวลาของงานเซลล์ผ่านไป 7 ปีครึ่ง เขาคิดว่าโอกาสเดินทางมาแล้ว อยู่ที่เขาจะคว้าหรือไม่ “ช่วงเวาที่ผมทำงานอยู่นั้นเป็นช่วงของการเติบโตทางเศรษฐกิจ เกิดขึ้นอย่างเห็นๆ สินค้าไอที ขึ้นมาช่วยทุ่นแรงมนุษย์ให้งานยากเป็นงานง่าย ให้งานที่ต้องใช้เวลารวดเร็วขึ้น

ผมเห็นว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องพิมพ์อิงเจ็ท ราคาลดลงถูกลงจริง แต่หมึกขายแพงมาก เพราะเจ้าของเครื่องมักกำหนดสเป็คว่า ต้องใช้ยี่ห้อของเขาเท่านั้น เป็นการผูกขาด ที่ต้องมีค่าใช้จ่ายไม่น้อย” คุณพีรศักดิ์ ทองนรินทร์ ซีอีโอ หนุ่ม วัยอ่อนกว่า 40 พูดย้อนถึงวันที่เขามองเห็นโอกาสทางการตลาดที่ลอยมาตรงหน้า พร้อมกับถามตัวเองว่า พร้อมไหมหากจะลุกขึ้นมาเป็นเถ้าแก่ซะเอง

การเกิดธุรกิจใหม่ การตั้งกิจการใหม่ ในช่วงหลังการเกิดวิกฤตต้มยำกุ้ง - 2540 เป็นเรื่องไม่ธรรมดา เพราะนอกจากจะใช้พละกำลังใจส่วนตนที่กล้าหาญเด็ดเดี่ยวสวนกระแสแล้ว ยังต้องการเงินทุนสักก้อนมาเป็นเงินทุนประเดิมอีกด้วย

“ตอนนั้นผมอายุ 28 ปี อ่อนกว่าค่าเฉลี่ยที่หลายคนมักจะมีกิจการเป็นของตัวเองตอนวัยราวๆ 35 ผมมองมุมต่าง ผมคิดว่าช่วงนี้แหละเป็นจังหวะดีที่จะเริ่มต้นธุรกิจในขณะที่คู่แข่งมีน้อย ถึงน้อยมาก เมื่อทุกคนถอย ผมบุกสวนกระแส รู้ครับว่าเสี่ยง แต่วัยของผม ยังพอมีทาง มีเวลาแก้ตัวได้อีกมากครับ”

เขาตั้งบริษัท Zemasch corporation Limited ด้วยเงินก้อนแรกจากการกู้ยืมมาจากพี่ชายของเพื่อน หลังจากที่เคยเดินไปหาเพื่อนบิดาที่ดูจะรุ่งเรือง แต่ท่านบอกว่าผมก็เป็น NPL อยู่คงช่วยยากหน่อยนะหลานชาย
เครื่องพิมพ์ถูก หมึกแพง

กิจการใหม่ของเขาเริ่มด้วยการเป็นตัวแทนจำหน่ายหมึกพิมพ์ ต่อมาจึงพัฒนาเป็นสูตรเป็นแบรนด์ของตัวเอง ชื่อ “COMAX”

ตลาด หมึกพิมพ์ในประเทศไทย มีมูลค่ารวมกว่า 20,000 ล้านบาท เดิมตลาดนี้เป็นการครองตลาดโดยเจ้าของเครื่องพิมพ์ ซึ่งกำหนดไว้ว่าเมื่อซื้อเครื่องยี่ห้อใด มักกำหนดให้ใช้หมึกจากเจ้าของเครื่องด้วย ประหนึ่งเป็นการผูกขาดไว้กับการดูแลรักษาเครื่องกับการรับประกันคุณภาพ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องแบกต้นทุนไว้ด้วย

“โอกาส”ที่มีการมองเห็นคือการผลิตหมึกทดแทนที่มีคุณภาพไม่แตกต่าง แต่ราคาย่อมเยากว่า ตลาดหมึกทดแทนจึงเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

“ฐาน ลูกค้าเดิมของผม เขาก็ชอบใจที่ประหยัดได้มากโข การดูแลเครื่องพิมพ์ก็อยู่ในสภาพไม่แตกต่างกัน การคิดค้นด้านเทคโนโลยีรวดเร็ว แข่งขันกันนำเสนออยู่แล้ว และคุณภาพเป็นเครื่องรับประกันจนบอกกันต่อๆ ไปได้สบายใจครับ”
สินค้าไอที เป็นพัฒนาการที่รวดเร็ว ต้องเป็นสินค้าที่ถูกต้อง ถูกจังหวะ เพราะจะมีของใหม่ๆ ไล่หลังมาทุกวัน อายุเฉลี่ยของการใช้งานจึงสั้นลงทุกที

บ้านหลังใหม่เมื่อกิจการขยายตัวเติบโตขึ้น เขาสร้างออฟฟิศใหม่ขึ้นบนเนื้อที่กว่า 2 ไร่ และมีโรงงานขึ้นมารองรับอีกหลายจุด รวมทั้งตัวบริษัทใหม่ขึ้นมารองรับกิจการอีก 4 - 5 บริษัท
นอกจากหมึกพิมพ์ที่เป็นสินค้าหลักแล้ว ยังขยายไปยังสินค้าอีกหลากหลายชนิดในวงการไอที เช่น อุปกรณ์ไอที ซึ่งปัจจุบันสินค้าแนวแฟชั่น สร้างกระแสความนิยมดันยอดขายได้อย่างไม่น่าเชื่อ อาทิ แผ่นซีดี เม้าท์ หูฟัง กระเป๋าซองซีดี และอื่นๆ
การขยายหน่วยธุรกิจภายในบริษัท ถูกจัดแบ่งไปตามความเติบโตของงาน เช่น มีแผนกขายเครื่องพิมพ์ เพื่อใช้เป็นจุดทดสอบคุณภาพหมึกพิมพ์
การจัดระเบียบสินค้าคงคลัง สต็อกสินค้า มีความจำเป็นที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะการหมุนรอบของสินค้าเร็วมาก และอาจจะตกรุ่นตกราคาได้เร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้
พนักงานกว่า 200 คน ถูกปลูกฝังวัฒนธรรมแห่งการเรียนรู้ รวดเร็ว เหมาะกับธุรกิจที่หมุนตัวอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน
“ผมคิดถึงคนทำงาน เพราะสมัยที่ผมเป็นเซลล์ รู้สึกยังไง ผมก็อยากให้พนักงานมีความสุขแบบนั้นแหละครับ”
ไม่แปลกที่อายุเฉลี่ยของพนักงานที่นี่อยู่ที่ไม่น่าเกิน 40 เช่นเดียวกับผู้บริหาร จึงเป็นอีกองค์หนึ่งที่เต็มไปด้วยพลังของคนรุ่นหนุ่มสาว ที่ขยันเติมความรู้ใหม่ๆ อยู่เสมอ

ขยับตัว เตรียมเป็นมหาชน
การเติบโตมาตลอดสิบปี เป็นความท้าทายของผู้บริหาร แต่ก้าวย่างต่อไปเป็นความท้าทายที่ดุดันกว่า เมื่อต้องเจอกับภาวะการแข่งขันจากรอบด้าน และควรมีการค้าขายกับต่างประเทศ เพราะตลาดภายในประเทศอาจเล็กเกินไปที่จะพูดถึงแล้ว
ก้าวต่อไปเป็นการต่อสู้กับสงครามราคาที่ประเทศจีน กำลังท้ารบกับตลาดโลกอยู่ แต่ละประเทศจึงควรมีการรองรับด้วยยุทธวิธีที่ต่างกันออกไป

Zemasch กำลังเตรียมตัวเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai ในปี 2553 นี้ หลังจากที่เขาพิจารณาแล้วว่า ทางเดินต่อไป ควรเป็นมืออาชีพที่จะสร้างความมั่นใจให้นักลงทุนได้
แผนงานในอนาคต เป็นการบุกตลาดต่างประเทศด้วยนโยบาย “หนึ่งโรงงาน ในหนึ่งประเทศ” คือการเข้าไปร่วมทุนสร้างโรงงานในประเทศที่มีตัวเลขการนำเข้าหมึกพิมพ์มาก เช่น ตุรกี จีน ซึ่งเป็นมาตรการ “หลบ” กระสุนการค้าของจีนไปได้อย่างสวยงาม

ประเทศที่เข้าไปเจรจาจนสำเร็จลงไปแล้ว คือ เวียดนาม มีการตั้งโรงงานที่โฮจิมินต์ซิตี้ ส่วนประเทศเพื่อนอื่นๆ อาจต้องรอจังหวะและโอกาสที่เหมาะสมต่อไป

ผู้บริหารหนุ่มอย่างเขา เป็นอีกหนึ่งความหวังของฟันเฟืองวงล้อเศรษฐกิจไทย โดยมีกำลังใจจากรางวัล GOLD Award ประเภทธุรกิจอุตสาหกรรมเบา จากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ร่วมกับสมาคมจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย ในงาน “SMEs Best Brand Award 2007”

การเริ่มต้นธุรกิจ เริ่มได้จากใจที่มุ่งมั่น ต้องสู้เพื่อชนะเท่านั้น เป็นอมตะวาจา ที่ใช้งานได้ทุกยุคสมัยเสมอมา…


“… การเปิดโอกาสให้ตัวเอง การแสวงหาเพื่อค้นหาโอกาส แล้วนำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ย่อมเป็นการเริ่มต้นธุรกิจที่มีชัยไปกว่าครึ่ง ตลาดหมึกพิมพ์กว่า 20,000 ล้านบาท และเติบโตไม่หยุด จึงยังมีช่องทางทำธุรกิจได้อีกมาก…”

“…giving oneself an opportunity when it arises or seeking opportunities and making the most of them will enable new businesses to begin on the right footing.The demand for Printing Ink currently valued at 20,000 million baht...”
 
 
 
Copyright 2009 , OHMMAG.com
Site by Bangkok Solutions Co., Ltd.